Hạt dổi nếp/Hạt dổi nếp Hòa Bình

Hạt dổi nếp (Hạt dổi xanh)

Hạt dổi được dùng làm gia vị cho rất nhiều món ăn, tạo nên một hương vị đặc biệt Tây Bắc như cùng với mắc khén tạo thành gia vị chấm hoặc ướp cho thịt trâu gác bếp, thịt lợn.

Với khẩu phần ăn khoảng 4 người, chỉ cần 5 hay 6  hạt là đủ, đừng dùng nhiều quá,  mất ngon. Chú ý dùng đến đâu, nướng đến đấy. Để bảo quản hạt dổi được lâu nhất, và giữ được mùi thơm đặc trưng thì khi sử dụng chỉ lấy một lượng đủ dùng mang rang khô và giã nhỏ sau đó dùng để tẩm ướp thịt.

Hạt dổi là hạt của cây dổi, một loại cây thân gỗ to, mọc thẳng đứng ở rừng sâu. Loại cây này thường thấy ở khu vực Tây Bắc và Tây Nguyên song do điều kiện khí hậu  Tây Bắc phù hợp hơn cả nên  hạt dổi ở đây được đánh giá là tốt nhất.  Hàng năm cứ độ tháng 10, tháng 11 khi mà cây dổi ra hoa kết trái thì người dân lại lặn lội vào tận rừng sâu để hái, lượm quả về phơi khô để dùng dần.

  • Hạt dổi là một thứ gia vị không thể thiếu của đồng bào nơi này đặc biệt là các món thịt khô như: thịt trâu gác bếp, lợn gác bếp hay lạp sườn.., đều phải có hạt dổi, mắc khén mới dậy lên được cái hương vị đặc biệt của món ăn, tượng trưng cho linh hồn của núi rừng Tây Bắc.
  • Hiện tại trên thị trường có 2 loại hạt dổi, một là Hạt dổi bé, kích cỡ không đồng đều nhau, có hạt bé có hạt lại to. Loại này thường có màu vàng và màu đen. Điểm đặc biệt là hạt dổi này rất thơm ngon và được người dùng ưa chuộng hơn nên giá thành cũng cao hơn
  •  Hạt dổi khi chín có màu đỏ, mà khô thì lại chuyển sang màu đen rất thơm. Cũng như hạt tiêu , hạt dổi khi dùng sẽ được rang chín và giã nhỏ làm gia vị chấm thịt luộc, hay nướng.
  • Khám phá sản vật miền Bắc Việt Nam: miến dong Bình Lư, hạt dổi rừng, thảo  quả Lai Châu

Người  Tây Bắc thường bảo quản hạt dổi bằng cách cho vào các ống tre, nứa vào để trên gác bếp như vậy giữ cho hạt không bị ẩm mốc.  Hạt dổi nếp có đặc điểm là hạt nhỏ, không đều nhau có màu đen và mùi thơm cực kỳ khó tả. Vì là loại cây mọc tự nhiên và lượm khi hạt chín rụng nên giá thành của hạt dổi cũng khá là đắt so với các loại gia vị khác.Để bảo quản hạt dổi được lâu nhất, và giữ được mùi thơm đặc trưng thì khi sử dụng chỉ lấy một lượng đủ dùng mang rang khô và giã nhỏ sau đó dùng để tẩm ướp thịt.

Hạt dổi là gia vị không thể thiếu trong nhiều món đặc sản Tây Bắc

Hạt dổi khi say để lâu sẽ bị bay mùi, không còn mùi thơm đặc biệt vì thế người ta thường bảo quản nguyên hạt .

call : 0976573969 giá sỉ

mắc khén 250k/1kg

Hạt dổi 490k/1kg

Mắc mật khô 130k/1kg

facebook / Fanpage:  giavinamdung

 

Rate this post